Hướng dẫn phối ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng là một yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất giúp đem đến những không gian sống chất lượng. Trong bài viết này Nội Thất Vương Thịnh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất và vai trò của nó đối với không gian sống của bạn.

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Khi nhắc đến ánh sáng trong thiết kế nội thất thì chúng ta cần biết cách phân biệt giữa 2 khái niệm ánh sáng và nguồn sáng. Nhiều người nghĩ rằng hai khái niệm này giống nhau nhưng thực tế không phải như vậy, cụ thể:

  • Về nguồn sáng: Khi nói đến nguồn sáng thì chúng ta sẽ có 2 loại nguồn sáng khác nhau đó chính là nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng từ mặt trời, mặt trăng, ánh sao,… và con người không can thiệp được, ngược lại nguồn sáng nhân tạo là nguồn sáng phát ra từ những thiết bị do con người tạo ra và chúng ta có thể can thiệp được về cường độ, góc chiếu, màu sắc,…
  • Về ánh sáng: Ánh sáng trong thiết kế nội thất được phân thành 2 loại: Ánh sáng thẳng và ánh sáng phân tán. Ánh sáng thẳng là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến vị trí được chiếu sáng, còn ánh sáng phân tán là ánh sáng từ nguồn sáng được khuếch tán qua gương chiếu, rèm cửa, đám mây,… và đi đến vị trí được chiếu sáng.

Việc kết hợp một cách khéo léo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo cũng như ánh sáng thẳng và ánh sáng phân tán sẽ giúp không gian trong căn nhà bạn được chiếu sáng một cách phù hợp nhất. Vậy việc chiếu sáng này có vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp ngay sau đây.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Như đã nói ở trên thì ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế và bố trí các vật dụng trang trí nội thất trong căn nhà của bạn. Một số vai trò chính của ánh sáng trong thiết kế nội thất có thể kể đến như:

  • Đầu tiên, nhắc đến ánh sáng thì chúng ta nghĩ ngay đến vai trò chiếu sáng. Việc chiếu sáng đối với từng khu vực trong nhà sẽ có sự khác biệt, ví dụ: Ánh sáng trong phòng ngủ thường sẽ có cường độ chiếu sáng thấp hơn so với phòng khách vì đây là không gian có tính riêng tư và không thường xuyên tiếp đón nhiều người.
  • Vai trò tiếp theo của ánh sáng trong thiết kế nội thất đó chính là tạo điểm nhấn cho những vật dụng và không gian riêng biệt trong căn nhà.  Ví dụ nếu bạn sử dụng những đồ dùng nội thất cao cấp nhập khẩu thì tại nơi bố trí các vật dụng này thường sẽ là khu vực có cường độ chiếu sáng mạnh hơn để làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cũng như vẻ cao cấp và sang trọng cho toàn bộ căn nhà.
  • Ánh sáng còn có vai trò quan trọng đối với việc sắp xếp và bố trí các vật dụng nội thất trong căn nhà một cách phù hợp. Ví dụ nếu phòng ngủ của bạn có ánh sáng tự nhiên chiếu vào sẽ rất tốt, nhưng việc bố trí các vật dụng nội thất phòng ngủ như giường ngủ, đèn ngủ,… cần tránh khu vực ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.
  • Một chi tiết nữa không thể không nhắc đến đó là ánh sáng có vai trò tạo nên vẻ đẹp cũng như sự thẩm mỹ cho toàn bộ không gian bên trong căn nhà của bạn. Việc kết hợp khoa học giữa ánh sáng, đồ dùng nội thất, vật liệu xây dựng trong căn nhà,… sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa đẹp mắt và đem đến cho bạn một không gian sống lý tưởng.

Ánh sáng và nội thất – Sự kết hợp tạo nên không gian sống đẳng cấp

Ở trên chúng ta đã cùng tìm hiểu sơ qua về tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất, và hầu hết chúng ta đều có chung nhận định: Việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất là vô cùng quan trọng nhưng chưa đủ để tạo nên một không gian sống đẳng cấp và sang trọng. Để tạo được không gian sống tinh tế và cao cấp thì các đồ dùng nội thất trong căn nhà đóng một vai trò rất quan trọng.