Phối màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất có thể tạo ra nhiều hiệu ứng độc đáo cho không gian của bạn. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin bổ ích cho bạn đọc về ý nghĩa sử dụng màu sắc trong thiết kế.

Tầm quan trọng của màu sắc thiết kế nội thất

Màu sắc chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của không gian vì vậy để sở hữu một thiết kế đẹp mắt và ấn tượng không thể bỏ qua phối màu trong nội thất. Bên cạnh đó màu sắc có tác động tâm lý rất lớn đến tâm trạng và cảm xúc của gia chủ. Không gian của bạn trầm ấm hay sôi động, thanh lịch đều phụ thuộc vào việc lựa chọn màu sắc trong nội thất.

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Gia chủ thường có xu hướng lựa chọn màu sắc theo sở thích, mong muốn hay chọn màu sắc theo phong thủy đem đến những điều tốt lành, may mắn và bình an cho các thành viên sống trong nhà.

Khi lựa chọn màu sắc gia chủ nên tham khảo nhiều xu hướng thiết kế để có sự phối hợp thật hài hòa. Không nhất thiết phải đi theo xu hướng từng năng nhưng cần đảm bảo được sự hợp lý, các điểm nhấn ấn tượng hay thu hút đặc biệt nào đó. Vì thế, màu sắc trong thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng.

Màu trắng: Hiện đại, trang nhã

Ngày nay khi xu hướng hiện nay xâm nhập ngày càng mạnh mẽ thì gam màu trắng được hầu hết các gia chủ lựa chọn bởi chúng mang đến vẻ tinh khiết, sạch sẽ, đặc biệt chính là tạo hiệu ứng “ăn gian” diện tích cho các không gian nhỏ, hẹp.

Việc sử dụng không gian màu trắng giúp cho những món đồ nội thất được nổi bật hơn, tạo những điểm nhấn tinh tế cho không gian. Với sự nhẹ nhàng, đơn giản nên rất dễ dàng kết hợp với mọi thứ. Nếu bạn không am hiểu về cách phối hợp màu sắc trong nội thất thì có thể lựa chọn gam màu này để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Lưu ý gam màu trắng rất dễ lộ vết bẩn, do đó sẽ khó khăn hơn trong quá trình giữ gìn hay vệ sinh.

Màu xám: Sang trọng, thanh lịch 

Màu xám chính là gam màu trung tính lựa chọn an toàn. Đây có lẽ làm màu sắc phổ biến nhất trong xu hướng nội thất ngày nay. Màu xám là sự tổng hòa giữa hai nét trang nhã và huyền bí của gam màu đen – trắng. Bởi vậy, trong thiết kế nội thất, màu xám được sử dụng dành riêng cho những ai yêu thích sự sang trọng, lịch lãm trong không gian sống của mình.

Màu xám mang tính trầm và tĩnh lặng, một mặt cũng mạnh mẽ, vững chãi, thanh lịch, một mặt cũng đầy sự nặng nề. Bởi vậy, cần có những kết hợp thông minh để có thể phát huy tối đa ưu điểm của gam màu này.

Màu vàng: Gần gũi, ấm áp

Những năm gần đây màu vàng có xu hướng được ứng dụng rất nhiều, chúng mang đến sự gần gũi ấm áp cho không gian.

Màu vàng còn là màu của ánh nắng mặt trời, thể hiện nguồn năng lượng sống dồi dào, khi sử dụng trong nội thất sẽ làm bừng sáng không gian nhà bạn, là màu mang lại cho chúng ta sự lạc quan, tràn đầy sức sống, tươi vui và hạnh phúc.

Màu đỏ: Quyền lực và rực rỡ

Màu đỏ luôn nổi bật bởi sự quyền lực và rực rỡ. Khi sử dụng gam màu đỏ trong nội thất người ta có xu hướng kết hợp với các gam màu trung tính hay màu lạnh để có sự dung hòa của gam màu này. Những điểm nhấn của gam màu đỏ trong không gian luôn gây sự chú ý và là những điểm nhấn rực rỡ cho không gian.